BettaQuality
หาก บางข้อความ ตัวหนังสือเล็กเกินไป ไม่สดวก แก่การอ่าน ให้ กด แป้น คีย์บอร์ด Ctrl กับ ปุ่ม + หรือ - (ครีย์บอร์ด บวกหรือลบ) ก็จะเป็นการขยาย หรือ ลด หน้าจอ ทำให้ตัวหนังสือใหญ่หรือ เล็กลงได้

เวบไซท์ เซทค่าความกว้างสำหรับหน้าจอ ความกว้าง 1280pixel
และเวลา ปรับแต่ง เวบ จะ ใช้ browser firefox เป็นหลัก

เจ้าบ้านอยากให้ ที่แห่งนี้มีแต่สิ่่งดีๆ หาก พบเห็น การกระทำ ผิดกฏหมาย พรบ คอมพิวเตอร์ ให้รีบแจ้ง ด่วน bettaquality@hotmail.com ขอบคุณครับ
BettaQuality
หาก บางข้อความ ตัวหนังสือเล็กเกินไป ไม่สดวก แก่การอ่าน ให้ กด แป้น คีย์บอร์ด Ctrl กับ ปุ่ม + หรือ - (ครีย์บอร์ด บวกหรือลบ) ก็จะเป็นการขยาย หรือ ลด หน้าจอ ทำให้ตัวหนังสือใหญ่หรือ เล็กลงได้

เวบไซท์ เซทค่าความกว้างสำหรับหน้าจอ ความกว้าง 1280pixel
และเวลา ปรับแต่ง เวบ จะ ใช้ browser firefox เป็นหลัก

เจ้าบ้านอยากให้ ที่แห่งนี้มีแต่สิ่่งดีๆ หาก พบเห็น การกระทำ ผิดกฏหมาย พรบ คอมพิวเตอร์ ให้รีบแจ้ง ด่วน bettaquality@hotmail.com ขอบคุณครับ
BettaQuality
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.



 
homeบ้านPortal**GalleryLatest imagesค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 ต้มกะทิสายบัว+ปลาทู

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
lady-aoy-wj.hi5.com

lady-aoy-wj.hi5.com


จำนวนข้อความ : 212
Location : Bkk.Thailand.
Registration date : 25/01/2009

ต้มกะทิสายบัว+ปลาทู Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ต้มกะทิสายบัว+ปลาทู   ต้มกะทิสายบัว+ปลาทู I_icon_minitimeMon Dec 06, 2010 2:31 pm

ต้มกะทิสายบัว+ปลาทู 1248105713

ต้มกะทิสายบัว

เครื่องปรุง สายบัวหั่นยาว 1 นิ้ว 3 ถ้วย (300 กรัม)
ปลาทูสดหรือปลาทูต้ม 3 ตัว (200 กรัม)
กะทิ ประมาณ ตามความชอบใจคะ...
หัวหอมแดง 3-4 หัว (60 กรัม)
ส้มมะขาม 2 ถ้วย (80 กรัม) (คั้นเป็นน้ำข้นๆๆ นะคะ)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำตาลปีบ (น้ำตาลมะพร้าวก็ได้คะ) 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

วิธีทำ
1. เอากะทิตั้งไฟ บุบหอมแดงใส่ลงในหม้อตั้งให้เดือด
2. ใส่ปลาทูสดที่ทำความสะอาดเรียบร้อย (ควักใส่ ล้างให้สะอาด)

3. พอปลาสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำส้มมะขาม น้ำตาลตามใจ ชอบรสไหนนำ ปรุงตามใชอบคะ
4. นำสายบัวที่เตรียมไว้ใส่ เดือดได้ที่แล้วยกลงเสริ์ฟร้อน ๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆๆๆ อร่อยมากๆๆ

สายบัว..ก็มีสรรพทางยาเช่นกันคะ อย่างที่เคยบอกอาหารไทยเกือยทุกชนิดมีคุณค่าทางสมุนไพรทั้งสิ้นคะงั้นเรามาดูกันคะ
สรรพคุณทางยา
1. สายบัว รสหวานเย็น แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
- เกสร ใช้ปรุงเป็นยาหอม ทำให้ชื่นใจ เป็นยาชูกำลัง
- ราก รสหวานมีกลิ่นหอม ให้เด็กกินเพื่อระงับอาการท้องร่วง ธาตุไม่ปกติ และยังใช้เป็นอาหารได้
- เหง้าและเมล็ด มีรสหวานมันเล็กน้อยเป็นยาบำรุงกำลัง รักษาอาการแก้ร้อนใน กระหายน้ำ
- ดีบัว รสขมจัด จะมีสารประกอบด้วยอัลคาลอยด์หลายชนิด ซึ่งจะมีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อของหัวใจ
2. มะพร้าว รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก
3. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
4. มะขาม รสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ไอ ลดความร้อนในร่างกาย


มื้อไหนๆๆๆ สำหรับอาหารไทยแล้ว ไม่มีใครปฎิเสธแน่นอน ถ้ายังไม่มีเมนูสำหรับอาหารวันนี้ ต้มกะทิสายบัวปลาทูสด ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจนะคะ

ขอขอบพระคุณข้อมูล
ที่มา: สถาบันการแพทย์แผนไทย, ภูมิปัญญาท้องถิ่น...
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
ต้มกะทิสายบัว+ปลาทู
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
BettaQuality :: รักษ์ ธรรมชาติ ชีวิต และ สุขภาพ ข้อมูล :: สูตรอาหาร สมุนไพร เพื่อสุขภาพ โดย ดีเจ อ๋อย-
ไปที่: